PC-Console

Meta dự kiến thu phí để dùng Facebook không quảng cáo

VTV.vn – Hãng công nghệ Meta được cho là đang lên kế hoạch triển khai chương trình đăng ký trả phí không quảng cáo đối với người dùng tại Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, người dùng sẽ được phép lựa chọn giữa việc tiếp tục truy cập miễn phí Instagram và Facebook có quảng cáo hoặc chấp nhận trả phí hàng tháng nếu không muốn phải nhìn thấy bất kỳ đoạn quảng cáo nào. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, Meta đang cố gắng đảm bảo nguồn thu, đồng thời tìm cách thích nghi với những quy định, yêu cầu ngày càng chặt chẽ mà giới chức châu Âu đưa ra cho các hãng công nghệ.

Theo các nguồn tin, Meta dự kiến sẽ tính phí khoảng 10 Euro/tháng đối với người dùng khi sử dụng tài khoản Facebook hoặc Instagram trên máy tính để bàn. Còn đối với các phiên bản ứng dụng trên thiết bị di động, mức phí cho mỗi một tài khoản sẽ là 13 Euro. Người dùng dĩ nhiên vẫn có thể sử dụng phiên bản miễn phí, song sẽ phải chấp nhận xem các quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên dữ liệu của mình.

Các chuyên gia đánh giá, đề xuất này là một nỗ lực của hãng công nghệ Mỹ để thích ứng với các quy định của giới chức châu Âu, vốn yêu cầu Meta phải cung cấp cho người dùng tùy chọn từ chối xem các quảng cáo được cá nhân hóa – một điều có thể ảnh hưởng lớn đến doanh thu của hãng.

Ông Daniel Ives – Giám đốc điều hành, công ty Wedbush Securities đánh giá: “Việc thu phí đối với dịch vụ không quảng cáo là điều mà nhiều nền tảng đang hướng tới để tăng cường nguồn thu. Các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu rất được coi trọng tại châu Âu. Do vậy, các công ty như Meta đang cố gắng kiếm tiền từ đó”.

Meta dự kiến thu phí để dùng Facebook không quảng cáo

Tuy nhiên, kế hoạch của Meta có thể sẽ vấp phải rào cản nhất định từ phía người dùng – vốn đã quá quen với việc sử dụng dịch vụ miễn phí trong suốt nhiều năm. Bản thân tỷ phú Mark Zuckerberg – Giám đốc Điều hành Meta cũng từng nhiều lần nhấn mạnh rằng, các dịch vụ cốt lõi cần phải được duy trì miễn phí.

“Facebook nên có mức phí thấp hơn bởi có thể sẽ có khá nhiều người dùng ngần ngại, và quyết định ngừng sử dụng dịch vụ. Còn với Instagram tình hình có thể sẽ khác, bởi nhiều người trẻ coi việc sử dụng Instagram hàng ngày là rất quan trọng và sẽ dễ chấp nhận sự thay đổi hơn. Nếu thành công tại châu Âu, cuộc thử nghiệm có thể sớm được mở rộng tới Mỹ và các khu vực khác”, ông Daniel Ives – Giám đốc điều hành, công ty Wedbush Securities nói.

Dự kiến, Meta sẽ triển khai kế hoạch ngay trong vài tháng tới nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, mô hình thu phí của Meta vẫn có thể phải thay đổi, điều chỉnh vì chưa rõ phương án này liệu có được cơ quan quản lý tại châu Âu chấp nhận hay không.

Related Articles

Back to top button